Câu chuyện của trái bơ

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu 6 loại quả tươi sang Hoa Kỳ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Các loại quả khác có thể được xuất khẩu ở dạng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến (đóng hộp, sấy khô).

Dẫn nguồn ihsmarkit.com, theo báo cáo triển vọng nông nghiệp 2021-2030 của OECDFAO, trên thị trường toàn cầu, trái bơ được dự báo là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất vào năm 2030, đạt 30,9 triệu tấn, vượt qua dứa và xoài. Trong đó, Mê-hi-cô là thị trường sản xuất và xuất khẩu bơ lớn nhất thế giới, dự báo sản lượng bơ của Mê-xi-cô tăng trưởng bình quân 5%/năm trong vòng 10 năm tới.Xuất khẩu trái bơ của Mê-hi-cô tăng là nhờ nhu cầu tiêu thụ mạnh tại Hoa Kỳ, thị trường tiêu thụ chính trái bơ của Mê-hi-cô. Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các quốc gia khác, Mê-hi-cô dự kiến sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng xuất khẩu trái bơ trên toàn cầu lên 63% vào năm 2030.

Trong đó, Hoa Kỳ và EU là thị trường xuất khẩu chính trái bơ của Mê-hi-cô. Tỷ trọng nhập khẩu bơ của Hoa Kỳ dự kiến chiếm 40% và EU chiếm 31% tổng trị giá nhập khẩu trái bơ trên toàn cầu vào năm 2030. Bên cạnh đó, nhập khẩu trái bơ cũng đang tăng nhanh ở nhiều thị trường khác như ở Trung Quốc và một số nước ở Trung Đông.

Tin tức khác

Super store